Công cụ tóm tắt văn bản tự động
Lượt xem: 35713

Công cụ tóm tắt tăng năng suất

tom_tat

 

Sự ra đời của phương tiện truyền thông mới giúp dễ dàng tìm nguồn và truy cập thông tin. Người ta có thể dễ dàng tìm tài liệu cho bất kỳ loại chủ đề nào trên mạng.

Trong thời gian gần đây, vấn đề đã chuyển từ thiếu khả năng tiếp cận thông tin sang quá nhiều thông tin, điều này thường dẫn đến sự nhầm lẫn và khó xử lý. Mọi người muốn có một cách để tóm tắt các văn bản dài và đi thẳng vào vấn đề.

Tóm tắt văn bản tự động hiện có thể thực hiện trực tuyến, giúp giảm thời gian tìm thấy thông tin trên mạng, lọc và chỉ chọn thông tin quan trọng do đó làm giảm độ dài của văn bản gốc. Tóm tắt văn bản được thực hiện thông qua một công cụ tóm tắt.

Công cụ tóm tắt sử dụng phần mềm để tóm tắt các tài liệu, chọn ra các điểm nổi bật trong số các thông tin có sẵn trong tài liệu.

Hiện tại, tóm tắt văn bản có thể là dựa trên trừu tượng hoặc dựa trên trích xuất; mỗi loại có tính năng và lợi thế riêng.

 

Tóm tắt dựa trên trừu tượng khi áp dụng cho một tài liệu rút ngắn độ dài từ văn bản gốc. Do tính chất tiên tiến của trình tạo tóm tắt này, nó cũng thông minh như trí óc của con người khi nói đến việc tóm tắt và thậm chí có thể tạo ra các từ và câu gốc trong khi tóm tắt văn bản hiện có. Trên hết, nó trích xuất tất cả thông tin quan trọng từ tài liệu và đặt chúng vào văn bản tóm tắt.

Tóm tắt dựa trên trích xuất, tài liệu tóm tắt được tạo thành từ các nhóm từ quan trọng nhất hoặc lặp lại nhiều nhất trong văn bản. Phương pháp dựa trên trích xuất này sử dụng tô sáng để định vị thông tin chính và kết hợp chúng lại với nhau để tóm tắt một văn bản. Tóm tắt được thực hiện sẽ bao gồm các từ xảy ra nhiều lần trong bài viết gốc.

So sánh cả hai phương pháp tóm tắt văn bản

  • Phương pháp tóm tắt trích xuất làm cho kết quả ổn định hơn khi so sánh với phương pháp trừu tượng. Phương pháp trừu tượng hóa tạo ra tóm tắt dựa trên nhận thức của con người nhiều hơn.
  • Tóm tắt trừu tượng cung cấp độ chính xác và trật tự hơn trong tóm tắt so với phương pháp trích xuất, là sự kết hợp của các đoạn dễ đọc và dễ hiểu.

 

Công dụng và tầm quan trọng của việc tóm tắt văn bản tự động:

 

  • Nó làm cho nghiên cứu trên mạng dễ dàng hơn bằng cách giảm độ dài của tài liệu mà người ta phải đọc qua và giúp rút ngắn thời gian.
  • Tạo các tóm tắt nghiên cứu cho sinh viên và các học giả dễ dàng hơn thông qua tóm tắt.
  • Những người nghiên cứu, giáo viên, học sinh đều có thể sử dụng các bản tóm tắt để giải mã xem một tài liệu có thông tin cần thiết mà họ cần hay không


Print version

 
Comments

Sender

Nội dung

 
02-10-2021 17:11:10 đức

Vũ Thị Thiết gả cho Trương Sinh chưa được bao lâu thì phải tiễn chồng đi lính. Ở nhà, nàng một mình sinh con, lo ma chay cho mẹ chồng. Sau ba năm, Trương Sinh về, chàng hiểu lầm vợ ngoại tình liền đánh đuổi nàng đi, vì oan ức, nàng trẫm mình xuống bến Hoàng Giang. Sau khi nàng chết, Trương Sinh mới thấu nỗi oan của vợ nhưng đã muộn. Vũ Nương trẫm mình được Linh Phi cưu mang, làm tiên nữ dưới thủy cung, một ngày gặp được Phan Lang- người cùng quê liền đưa tín vật và nhờ gửi lời nhắn đến chồng. Trương Sinh nhận được lời nhắn, lập đàn trên bến Hoàng Giang, Vũ Nương hiện về một thoáng rồi biến mất mãi mãi.

Answer

 
16-08-2021 17:03:09 Ng Khánh Linh

Hiếu sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân ở thôn Can Vũ (xã Việt Hùng, Quế Võ. Cả nhà 5 miệng ăn chỉ trông vào mấy sào ruộng trong khi bố mẹ Hiếu lại đau ốm triền miên. Những lần thấy bố mẹ nhăn nhó vì đau lưng, Hiếu lại nung nấu quyết tâm học thật tốt để thoát nghèo, để có tiền chữa bệnh cho bố mẹ. Từ những năm học THCS, Hiếu đã mơ ước sẽ trở thành bác sĩ hay dược sĩ để có điều kiện chữa bệnh cho bố mẹ. Hiếu còn tìm hiểu sách vở và biết rằng Dược là ngành y tế chuyên về bào chế các loại dược liệu, sản xuất ra các loại thuốc, mà ngành này liên quan nhiều nhất chặt chẽ nhất đến môn Hóa học. Đây cũng là lý do em quyết thi và đỗ vào lớp chuyên Hóa Trường THPT Chuyên Bắc Ninh. Năm 2014, đang là học sinh khối 11, Hiếu đã vinh dự giành giải Nhì Quốc gia môn Hóa học; năm 2015 giành giải Nhất Quốc gia môn Hóa học. Trong 2 năm 2014 và 2015 Hiếu đều được Bộ GD&ĐT mời dự thi vòng 2 chọn đội tuyển dự thi Olympic Quốc tế Hóa học. Năm 2015, trong số 32 thí sinh toàn quốc đủ điều kiện dự thi vòng 2, Bộ GD&ĐT đã chọn ra 4 thí sinh xuất sắc nhất trong đó có Trần Đình Hiếu. Chia sẻ về bí quyết học của mình, Hiếu cho biết: Ở trên lớp thì phải chú ý nghe giảng và chịu khó phát biểu vì mỗi lần phát biểu dù đúng hay sai đều để lại những bài học quý, những kinh nghiệm dễ nhớ. Ở nhà phải học chắc lý thuyết, vì đặc thù môn Hóa là lý thuyết gắn chặt với bài tập, lý thuyết môn Hóa không đơn thuần và học thuộc mà nhiều khi cũng phải lập luận, lý giải như làm bài tập vậy. Hiếu kể, sức khỏe của em không được tốt, hay ốm đau, nhất là hay đau bụng do bị bệnh dạ dày. Cuộc sống xa nhà cũng khiến em gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như trong học tập. Nhưng nhờ các thầy cô trong trường như Cô Hiền, thầy Bình..., em đã được tiếp thêm rất nhiều sức mạnh để vượt qua, để vươn lên trong học tập. Nhớ những lẫn bị ốm, cô chủ nhiệm Đỗ Thu Hiền đã vào tận trong kí túc xá để chăm sóc em như một người mẹ, mua cháo rồi thuốc cho em. Thầy Ngô Văn Bình cũng thế, có lần em đau bụng thầy vội vàng lấy xe máy chở em đi bệnh viện… Em rất cảm động và hứa sẽ học thật tốt để bù đắp lại công ơn của các thầy cô. Thầy Bình cũng là người đã đi cùng em trong suốt cuộc thi tại Azerbaijan. Thầy như một người cha, chăm sóc em rất tận tình, lo cho em từng bữa ăn giấc ngủ. Nhờ thầy mà em cảm thấy tự tin hơn, vững tin để làm bài. Kết quả em đạt được cũng nhờ rất nhiều đến công lao của thầy - Hiếu tâm sự.

Answer